• Nhận làm kế toán doanh nghiệp uy tín chất lượng.
  • Xem ngay

Thuế GTGT

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào mới nhất

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào mới nhất

04/01/2019 4:38:33 PM | 481

Ngày 27/02/2015, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 26/2015/TT-BTC có hiệu lực từ 01 tháng 01 năm 2015 quy định cụ thể những điều kiện để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng (VAT) đầu vào.

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào mới nhất

1. Hoá đơn phải hợp lý, hợp lệ và hợp pháp.

 – Có hoá đơn GTGT hợp pháp của hàng hoá, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài.

2. Phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng:

 – Những hóa đơn có giá trị > 20 triệu đồng thì phải thanh toán qua ngân hàng và có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. (Tức là phải chuyển khoản từ tài khoản bên mua sang tài khoản bên bán)

 Chú ý: Tài khoản ngân hàng của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế.

– Nếu bạn đi mua hàng có giá trị > 20 triệu , mà bạn lại nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán thì không được khấu trừ và cho vào phi phí hợp lý.

– Bên mua không cần phải đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế tài khoản tiền vay tại các tổ chức tín dụng dùng để thanh toán cho nhà cung cấp) mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán nếu tài khoản này đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế).
Lưu ý: Kể từ ngày 15/12/2016 thì Tài khoản Ngân hàng không đăng ký với Cơ quan thuế -> Thì vẫn sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào (Đó là quy định tại Thông tư 173/2016/TT-BTC).

 3. Những hàng hóa, dịch vụ mua trả chậm, trả góp có giá trị > 20 tr.

 – DN căn cứ vào hợp đồng mua hàng hóa, dịch vụ bằng văn bản, hóa đơn giá trị gia tăng và chứng từ thanh toán qua ngân hàng để kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

– Trường hợp chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng do chưa đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng hoặc trước ngày 31/12 hàng năm đối với trường hợp thời điểm thanh toán theo hợp đồng sớm hơn ngày 31/12, DN vẫn được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

– Đến thời điểm thanh toán theo hợp đồng hoặc đến ngày 31/12, mà không có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì DN phải kê khai điều chỉnh giảm số thuế GTGT đầu vào đã khấu trừ.

– Khi nào có chứng từ thanh toán thì kê khai điều chỉnh tăng.

 Ví dụ:

Trong năm 2016 , Công ty CP Thiết bị Điện Hưng Phát có phát sinh các hóa đơn GTGT mua hàng theo hợp đồng trả chậm như sau:

– Hóa đơn GTGT mua hàng tháng 3/2016 , thời hạn thanh toán là ngày 20/9/2016 .
– Hóa đơn GTGT mua hàng tháng 4/2016 , thời hạn thanh toán là ngày 20/10/2016 .
– Hóa đơn GTGT mua hàng tháng 5/2016 , thời hạn thanh toán là ngày 20/11/2016 .
– Hóa đơn GTGT mua hàng tháng 6/2016 , thời hạn thanh toán là ngày 20/12/2016 .

 Công ty CP Thiết bị Điện Hưng Phát  đã kê khai khấu trừ thuế GTGT khi nhận được hóa đơn GTGT mua hàng.

– Đến thời điểm thanh toán theo các hợp đồng, nếu chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng, thì kê khai điều chỉnh giảm cho từng hóa đơn.

– Đến ngày 31/12/2016 , nếu chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng thì kê khai điều chỉnh giảm chotất cả 4 hóa đơn GTGT.

– Khi nào có chứng từ thanh toán thì kê khai điều chỉnh tăng.

 4. Các trường hợp khác cần chú ý:

 – Nếu mua hàng hoá, dịch vụ của một nhà cung cấp mỗi lần có giá trị < 20.000.000 nhưng mua nhiều lần trong cùng 1 ngày có tổng giá trị > 20.000.000 thì chỉ được khấu trừ thuế đối với những HĐ có chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Nhà cung cấp là người nộp thuế có mã số thuế, trực tiếp khai và nộp thuế GTGT.

 – Nếu mua xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi cho những DN không phải kinh doanh vận tải, hành khách du lịch mà có giá trị > 1,6 tỷ: Các bạn chỉ được khấu trừ thuế GTGT phần 1,6 tỷ trở xuống mà phần vượt trộikhông được khấu trừ.

 – Đối với những hoá đơn có thu phí, lệ phí: Chỉ kê khai phần chịu thuế,còn phần phí, lệ phí không chịu thuế các bạn loại phần tiền đó ra.

 5. Các trường hợp thanh toán không dùng tiền mặt khác để khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm:

– Hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức thanh toán bù trừ giữa giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hoá, dịch vụ bán ra.

– Hàng hoá, dịch vụ mua vào theo phương thức bù trừ công nợ như vay, mượn tiền;

– Hàng hoá, dịch vụ mua vào được thanh toán uỷ quyền qua bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng

– Hàng hóa, dịch vụ mua vào được thanh toán qua ngân hàng vào tài khoản của bên thứ ba mở tại Kho bạc Nhà nước để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp thu tiền, tài sản do tổ chức, cá nhân khác đang nắm giữ (theo Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) thì cũng được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Địa chỉ Nhận làm kế toán doanh nghiệp uy tín chất lượng tại Hà Nội

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ ĐOAN HÙNG

VPGD: Số 1/4 Phố Ngoại Thương, khu phố Trần Phú, phường Đông Ngàn, Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh
Địa chỉ: Dốc Vân, Du Ngoại, Mai Lâm, Đông Anh  
Hotline: 0932.46.1789
Email: doantrang0708@gmail.com
Website: www.nhanketoanthue.vnPhản hồi bài viết